Đăng ký nhận ưu đãi
và tư vấn miễn phí

Giá thép tăng có thể đẩy giá bất động sản leo cao

Chuyên gia Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành phát biểu. Việc ciá các vật tư cơ bản tăng vọt, đặc biệt là giá thép tăng gần gấp đôi. Có thể xác lập mặt bằng giá nhà ở mới trong năm 2021. Mặc dù giá nhà đã tăng trong suốt năm 2020 bất chấp dịch Covid.  Cụ thể, thép tăng từ 13 triệu đồng/tấn lên 25-26 triệu đồng/tấn. Tùy dự án, chi phí xây dựng chiếm trung bình khoảng 60% giá bán căn hộ. Và tối đa là 70%. Khi giá thép tăng có thể khiến giá xây dựng ng trình bị đội lên đến 18%. Hình dung một căn hộ được dự toán ban đầu trên lý thuyết bán ra 30 triệu đồng/m2. Khi chi phí xây dựng tăng, giá bán thực tế có thể lên 35 triệu đồng/m2


Tình hình thị trường bất động sản trong bối cảnh giá vật liệu xây dựng tăng cao

Ông Lê Hữu Nghĩa là người có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng. Ông Nghĩa xác nhận giá các quỹ đất xây dự án nhà ở vọt lên cao do tình trạng sốt đất ảo. Giá thành các loại vật liệu xây dựng cơ bản cũng tăng giá. Giá thép tăng gấp 2 trong quý 1 năm 2021. Trong vòng 5 năm, giá cát lấp tăng gấp 5 lần. Giá cát xây dựng cũng tăng giá gần gấp 5 lần. Với diễn biến như vậy, vô hình chung càng khiến cho giá nhà leo cao. Kỳ vọng kéo giá nhà giảm xuống là nhiệm vụ khó hoàn thành.

Ông Nghĩa chia sẻ. “Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cũng buộc phải tính lại mức mới và người có thu nhập trung bình, thấp càng khó mua được nhà vì tiền lương tăng chậm hơn tốc độ tăng giá vật tư”. Nếu tình trạng giá thành vật tư tiếp tục tăng cao, những căn hộ 25-30 triệu đồng/msẽ không bao giờ xuất hiện nữa.

Các chi phí cấu thành nên một dự án nhà ở cao tầng

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Châu cho hay. Có nhiều loại chi phí cấu thành nên giá thành của một dự án chung cư cao tầng. Trong đó lớn nhất là chi phí xây dựng chiếm 60%. Chi phí đất chiếm 15-20%. Chi phí lãi vay khoảng 10%. Thêm vào các chi phí không tên đặc thù của ngành xây dựng.

Ảnh minh họa

Chi phí xây dựng bao gồm nhiều chi phí nhỏ khác. Bao gồm chi phí vật liệu xây dựng cơ bản. Nhân công, quản lí nhân công. Máy móc thi công. Tư vấn quy hoạch. Tư vấn thiết kế. Giám sát công trình. Trong vật liệu xây dựng cơ bản bao gồm cát, đá, gạch, sắt, thép, xi măng, vv… Ngoài ra giá nhiên liệu xăng, dầu và điện cho các thiết bị thi công cũng cần phải tính đến.

Giá nhà lập tức bị tác động mạnh khi giá thép tăng cao, giá các vật liệu xây dựng khác cũng vọt lên. Dựa trên biên độ lợi nhuận kỳ vọng, các chủ đầu tư sẽ đưa ra giá bán căn hộ ra thị trường. Khi giá vật liệu tăng cao thì giá nhà cũng đội lên.  Cuối cùng người mua nhà phải gánh khoản này.

Giải pháp cho nhà thầu và chủ đầu tư

ông Lê Hoàng Châu dự báo. Trong bối cảnh chi phí tăng, các nhà thầu đã ký hợp đồng xây dựng khoán trọn gói dự án với chủ đầu tư sẽ bị lỗ nặng. Hoặc có thể dẫn đến phá sản. Còn nếu hợp đồng xây dựng có điều chỉnh giá giữa các bên thì chủ đầu tư sẽ phải cân đối bù vào khoản giá chênh lệch. Tính cộng vào giá cuối cùng bán ra cho người mua nhà.

Trong trường hợp thời gian bàn giao nhà còn xa, các bên có thể bàn bạc để giãn tiến độ thi công để chờ giá vật liệu xây dựng qua cơn sốt sẽ tăng tốc trở lại. Tuy nhiên bất cập là không ai dự đoán được khi nào giá thành vật liệu sẽ bình ổn trở lại. Cộng với lãi vay cũng có thể trở thành gánh nặng tài chính lớn. Đây là rủi ro các nhà phát triển bất động sản phải tính đến. Song không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ tiềm lực để vượt qua thử thách này.

Ông Châu chia sẻ. “Giải pháp tối ưu nhất là cần có sự chia sẻ chi phí vật tư bị đội lên giữa chủ đầu tư và nhà thầu để các bên cùng tiến cùng lùi. Nếu không có sự san sẻ này, người mua sẽ là bên chịu thiệt nhiều nhất khi giá nhà vốn đã rất cao lại có nguy cơ vọt lên trong thời gian tới”.

Giá thép vẫn sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2021

Theo phân tích của các chuyên gia. Giá thép sẽ vẫn tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2021. Các dự án hạ tầng đầu tư công lớn sắp được triển khai. Như sân bay quốc tế Long Thành, cao tốc Bắc – Nam, vv… Sự hồi phục của thị trường bất động sản cũng sẽ khiến nhu cầu thép tăng ít nhất 3% so với năm 2020.

Trong tình trạng quốc tế thiếu hụt nguồn cung. Tình hình giao hàng kéo dài ở Mỹ, châu Âu cũng khiến giá thép nội địa tăng cao. Sau dịch bệnh, nhu cầu thép tại Trung Quốc tăng đột biến. Do theo đà phục hồi kinh tế và các biện pháp kích thích phát triển kinh tế như đầu tư cơ sở hạ tầng. Chỉ riêng trong năm 2020, Trung Quốc đã nhập khẩu hơn 38 triệu tấn thép. Tăng 150% so với cùng kỳ năm trước.


Tham khảo dự án

 

Dự án La Queenara Hội An.  xem thêm

Dự án La Queenara. xem thêm

Dự án Celesta Heights. xem thêm

Dự án Celesta Heights Nhà Bè. xem thêm

Dự án Celesta Heights Keppel Land. xem thêm

Dự án Celesta Heights. xem thêm

Nhà mẫu Celesta Heights. xem thêm

 

 

Nhận xét

đăng ký nhận ưu đãi và tư vấn miễn phí

Celesta Heights - Trang chính thức
Keppel Land Phú Long
www.celestaheights.com